ผมเองเป็นเจ้าของร้านอาหาร มีประสบการณ์ต่างๆ มามากมาย
อยากมา share ให้คุณทั้งหลายได้อ่านเล่นๆ ลองสังเกตุดูนะว่า มันจริงมั้ย?
1. แก้วน้ำล้างแบบไม่ใช้น้ำยาล้
เกือบทุกร้าน 90% จะล้างแบบจ้วงๆ น้ำสักสองสามครั้งเป็นอันเสร็
2. ประหยัดน้ำล้างจานกันจัง กะละมังเดียว ล้างเกือบ 200 จาน
ร้านเหล่านี้มักมีแหล่งน้ำน้อย หรือต้องจ่ายตังค่าน้ำแพง
3. ตะเกียบเก๊าส์เก่า บางร้านเป็นพลาสติกดั๊มดำ บางร้านใช้ไม้ไผ่ขึ้นราดำ....
4. กระทะผัดแล้วผัดอีก จนมีแต่กลิ่นไหม้ ระหว่างจานแค่ราดน้ำแล้วใช้
5. น้ำเปล่าที่ให้กินฟรีน่ะ น้ำก๊อกล้วนๆ บางร้านใจดีใช้น้ำก๊อกมาต้
6. ทำไมมีแต่ข้าวเสาไห้ง่ะ มีข้าวหอมมะลิบ้างไหมครับ หรือว่าคนรุ่นใหม่กินข้
7. เกือบทุกร้านไม่ใช้น้ำปลาทิ
8. ผัดกะเพรายอดฮิตของทุกท่าน มีส่วนผสมของผงชูรสประมาณ 1 ช้อนชาพูนๆ (ถ้าคุณกินทุกวัน ปีนึง 300 กว่าช้อนชา) มิน่าแชมพูหยุดการหลุดร่
แถมหมูก็ให้แม่ค้าที่ตลาดใส่
การล้งการล้างอย่างเด็ดขาด! แหวะ กินกันเข้าไป
9. น้ำมันที่ใช้ผัด เป็นน้ำมันเก่า ( ผ่านการทอดจนใช้ไม่ได้แล้ว) เขาจะเก็บรวบรวมใส่ปี๊บเก่าๆ (ขึ้นสนิมง่ะ) และขายต่อให้พ่อค้านำไปผ่
(มา เล็ง ทั้ง นั้น เลย ค๊าบ พี่น้อง! )
10. เคยกินหมูนุ่มๆ เนื้อนุ่มๆ มั้ยครับ แหะๆ ทั้งหมดนั้นเค้าไม่ได้หมักด้
ผมทำร้านอาหารมานาน...เห็นสิ่
รับไม่ด๊าย... รับไม่ได้ครับ...
ถ้าคุณไม่แคร์ก็ช่างปะไร แต่ผมห่วงใยสุขภาพคุณนะครับ!
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น