จัดโซนสีอาหาร ไดเอตอย่างฉลาด

จัดโซนสีอาหาร ไดเอตอย่างฉลาด

เพื่อให้การควบคุมอาหารเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น ดิฉันได้จัดแบ่งอาหารออกเป็น 4 โซนสี เพื่อให้คุณได้ทราบว่า อาหารในโซนไหนที่กินได้บ่อยหรือควรหลีกเลี่ยง ดังนี้

โซนสีเขียว โซนนี้เป็นอาหารที่คุณกินได้ทุกวันและมีคุณค่าสารอาหารสูง เหมาะกับผู้ที่ต้องการจะควบคุมน้ำหนักมากที่สุด

โซนสีเหลือง กินได้ 4-5 วันต่อสัปดาห์

โซนสีชมพู กินได้ 1-2 วันต่อสัปดาห์

โซนสีแดง กินได้ 1-2 ครั้งต่อเดือน เป็นโซนอันตราย ถ้าหลีกเลี่ยงไม่รับประทานได้ยิ่งดีค่ะ



ประเภทอาหาร

โซนสีเขียว

โซนสีเหลือง

โซนสีชมพู

โซนสีแดง

แป้งและน้ำตาล

ข้าวซ้อมมือ
ข้าวกล้อง
ขนมปังโฮลวีต
เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวกล้อง
น้ำตาลทรายแดง
ข้าวขาว
ข้าวเหนียว
เส้นสปาเกตตี
เส้นก๋วยเตี๋ยว
วุ้นเส้น
น้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลทรายขาว
เส้นบะหมี่ เส้นใหญ่
ขนมจีน เส้นก๋วยจั๊บ
พาสต้า มะกะโรนี
ข้าวผัดต่างๆ
ก๋วยเตี๋ยวผัด
ขนมประเภทพาย เพสตรี้ ครัวซองต์หรือเค้กต่างๆ
พิซซ่า ปาท่องโก๋
ซาลาเปาทอด
แกงกะทิ ข้าวขาหมู
ข้าวมันไก่ ข้าวมันส้มตำ
ช็อคโกแลต ไอศกรีม
ขนมไทยทุกชนิด
ขนมปังปิ้งทาเนยโรยน้ำตาล

โปรตีนหรือเนื้อสัตว์

ปลา เต้าหู้ ธัญพืช
(นำมาต้ม อบ นึ่ง ย่าง)
ไก่(งดหนัง) ไข่ไก่
อาหารทะเล
กุ้ง/หอย/ปู/หมู/เนื้อ (ไม่ติดมัน)
ไส้กรอก แฮม กุนเชียง หมูยอ ชีส ลูกชิ้นต่างๆ
ไข่เจียว ไข่ดาว
อาหารทอดทุกชนิด
กากหมูติดมัน ขาหมูเยอรมัน
ไก่/หมู/เนื้อทอด หมูกรอบ
คอหมูย่าง เนื้อ/หมูย่างติดมัน หนังไก่ทอด แคบหมู

ผัก

ผักสด แกงจืดผัก
สลัดผักน้ำสลัดใส
ผักลวกจิ้มน้ำพริก
ผัดผัก
ผักชุบไข่ทอด
ผักชุบแป้งทอด

-

ไขมันและน้ำมัน

น้ำมันพืช ได้แก่ น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน
น้ำมันข้าวโพด น้ำมันมะกอก (ไม่เกินวันละ 1ช้อนโต๊ะ)
น้ำมันถั่วเหลือง
น้ำมันรำข้าว (ไม่เกินวันละ2 ช้อนโต๊ะ)
มาร์การีน
น้ำมันปาล์ม เนย
น้ำสลัดข้น ซีซาร์สลัด
แกงคั่ว มัสมั่น ลาซานญ่า

ผลไม้

ผลไม้ที่ไม่หวานมาก เช่น ฝรั่ง มะละกอ ส้ม สาลี่ แอปเปิ้ล
แก้วมังกร
กล้วยทุกชนิด แคนตาลูป
แตงโม สับปะรด ชมพู่
องุ่น มะม่วง
มะขามหวาน เงาะ มังคุด
สละ ลองกอง ลำไย
ทุเรียน อะโวคาโด
ผลไม้กระป๋อง
ผลไม้เชื่อมหรือกวนทุกชนิด

เครื่องดื่ม

น้ำเปล่า ชาเขียว
นมถั่วเหลืองไม่หวาน
นมไขมันต่ำ
น้ำผลไม้คั้นสด
นมวัวไขมันต่ำ
นมถั่วเหลืองหวานน้อย
กาแฟ ชา
น้ำหวาน
น้ำอัดลม(พลังงานต่ำ) กาแฟเย็น ชาเย็น
น้ำอัดลม แอลกอฮอล์


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น