จัดโซนสีอาหาร ไดเอตอย่างฉลาด
เพื่อให้การควบคุมอาหารเป็นเรื
โซนสีเขียว โซนนี้เป็นอาหารที่คุณกินได้ทุ
โซนสีเหลือง กินได้ 4-5 วันต่อสัปดาห์
โซนสีชมพู กินได้ 1-2 วันต่อสัปดาห์
โซนสีแดง กินได้ 1-2 ครั้งต่อเดือน เป็นโซนอันตราย ถ้าหลีกเลี่ยงไม่รับประทานได้ยิ
ประเภทอาหาร | โซนสีเขียว | โซนสีเหลือง | โซนสีชมพู | โซนสีแดง |
แป้งและน้ำตาล | ข้าวซ้อมมือ
ข้าวกล้อง
ขนมปังโฮลวีต เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวกล้ น้ำตาลทรายแดง | ข้าวขาว
ข้าวเหนียว
เส้นสปาเกตตี เส้นก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว | เส้นบะหมี่ เส้นใหญ่
ขนมจีน เส้นก๋วยจั๊บ
พาสต้า มะกะโรนี ข้าวผัดต่างๆ ก๋วยเตี๋ยวผัด ขนมประเภทพาย เพสตรี้ ครัวซองต์หรือเค้กต่างๆ | พิซซ่า ปาท่องโก๋
ซาลาเปาทอด
แกงกะทิ ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ข้าวมันส้มตำ ช็อคโกแลต ไอศกรีม ขนมไทยทุกชนิด ขนมปังปิ้งทาเนยโรยน้ำตาล |
โปรตีนหรือเนื้อสัตว์ | ปลา เต้าหู้ ธัญพืช
(นำมาต้ม อบ นึ่ง ย่าง)
| ไก่(งดหนัง) ไข่ไก่
อาหารทะเล
กุ้ง/หอย/ปู/หมู/เนื้อ (ไม่ติดมัน) | ไส้กรอก แฮม กุนเชียง หมูยอ ชีส ลูกชิ้นต่างๆ
ไข่เจียว ไข่ดาว
อาหารทอดทุกชนิด | กากหมูติดมัน ขาหมูเยอรมัน
ไก่/หมู/เนื้อทอด หมูกรอบ
คอหมูย่าง เนื้อ/หมูย่างติดมัน หนังไก่ทอด แคบหมู |
ผัก | ผักสด แกงจืดผัก
สลัดผักน้ำสลัดใส
ผักลวกจิ้มน้ำพริก | ผัดผัก
| ผักชุบไข่ทอด
ผักชุบแป้งทอด
| - |
ไขมันและน้ำมัน | น้ำมันพืช ได้แก่ น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน
น้ำมันข้าวโพด น้ำมันมะกอก (ไม่เกินวันละ 1ช้อนโต๊ะ)
| น้ำมันถั่วเหลือง
น้ำมันรำข้าว (ไม่เกินวันละ2 ช้อนโต๊ะ)
มาร์การีน | น้ำมันปาล์ม เนย
น้ำสลัดข้น ซีซาร์สลัด
| แกงคั่ว มัสมั่น ลาซานญ่า
|
ผลไม้ | ผลไม้ที่ไม่หวานมาก เช่น ฝรั่ง มะละกอ ส้ม สาลี่ แอปเปิ้ล
แก้วมังกร
| กล้วยทุกชนิด แคนตาลูป
แตงโม สับปะรด ชมพู่
| องุ่น มะม่วง
มะขามหวาน เงาะ มังคุด
สละ ลองกอง ลำไย | ทุเรียน อะโวคาโด
ผลไม้กระป๋อง
ผลไม้เชื่อมหรือกวนทุกชนิด |
เครื่องดื่ม | น้ำเปล่า ชาเขียว
นมถั่วเหลืองไม่หวาน
นมไขมันต่ำ | น้ำผลไม้คั้นสด
นมวัวไขมันต่ำ
นมถั่วเหลืองหวานน้อย กาแฟ ชา | น้ำหวาน
น้ำอัดลม(พลังงานต่ำ) กาแฟเย็น ชาเย็น
| น้ำอัดลม แอลกอฮอล์
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น